Header Ads

รวมอาหารเพื่อสุขภาพรับเทศกาลสงกรานต์ : สงกรานต์เทวี

 รวมอาหารเพื่อสุขภาพรับเทศกาลสงกรานต์ : สงกรานต์เทวีวันสงกรานต์ ถือว่าเป็นประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งยึดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่โบราณและเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่งดงามฝังลึกอยู่ในชีวิตของคนในภูมิภาคนี้ ก่อนวันสงกรานต์มักจะเป็นการเตรียมความพร้อม เพื่อความเป็นสิริมงคลในการจะเริ่มต้นชีวิตวันขึ้นปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำความสะอาด ตลอดจนการจัดทำอาหารไปทำบุญ หรือไว้รับประทานร่วมกับคนในครอบครัว

วันนี้ แบรนด์เฮอริเทจจึงขอนำเสนออาหารเพื่อสุขภาพรับเทศกาลสงกรานต์ โดยมีนางสงกรานต์[*] เป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์เมนูเหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นความเชื่ออีกอย่างของคนไทยที่ทำนายถึงความอุดมสมบูรณ์หรือความขาดแคลนของข้าวกล้า พืชพรรณธัญญาหารต่าง ๆ ในแต่ละปี แบรนด์เฮอริเทจจึงขอแชร์เมนูอาหารที่สื่อถึงสงกรานต์เทวี พร้อมเพิ่มคุณประโยชน์ให้ร่างกายในแต่ละเมนู ดังนี้


1. เมี่ยงกลีบบัว : รากษสเทวี

เริ่มต้นเมนูแรกด้วยเมนู “เมี่ยงกลีบบัว” ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการรังสรรค์เมนูนี้จาก นางสงกรานต์นาม รากษสเทวี ที่ทรงพาหุรัดทัดดอกบัวหลวง โดยเมนูนี้นอกจากบัวหลวงสีชมพูสวยที่ชวนชิมแล้ว ทางแบรนด์เฮอริเทจเลือกมะม่วงหิมพานต์อันเป็นแหล่งของโปรตีนและไขมันดีต่อสุขภาพเป็นหนึ่งในวัตถุดิบ เมื่อทานร่วมกับสมุนไพรหลากหลายชนิด และกลีบบัวหลวงรับรองว่าอร่อย กรุบกรอบ แถมยังได้ประโยชน์เต็มคำ

วัตถุดิบเครื่อง (สูตรสำหรับ 2-3 ท่าน)1. มะม่วงหิมพานต์อบชนิดซีก แบรนด์เฮอริเทจ 100 กรัม

2. ดอกบัวหลวง 3 ดอก

3. มะพร้าวคั่ว 200 กรัม

4. กุ้งแห้ง 50 กรัม

5. มะนาวหั่นเต๋า 2 ลูก

6. หอมแดงหั่นเต๋า 1 ลูกใหญ่

7. ขมิ้นหั่นเต๋า 2 หัว

8. พริกขี้หนูซอย 1 หยิบมือ (ใส่ตามชอบ)วัตถุดิบน้ำเมี่ยง1. น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย

2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

3. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

4. รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

5. ข่าโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีเตรียมเครื่อง

1. นำกลีบดอกบัวล้างน้ำ และแช่ทิ้งไว้

2. หั่นวัตถุดิบต่าง ๆ เป็นชิ้นเต๋าเล็ก ๆ

วิธีทำน้ำเมี่ยง

1. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่รากผักชีและข่าที่โขลกละเอียดแล้ว ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม และตามด้วยน้ำเปล่า คนจนส่วนผสมเข้ากัน

2. เทน้ำตาลมะพร้าวลงไป ตามด้วยกะปิ และน้ำปลา จากนั้นคนจนส่วนผสมเริ่มหนืด

3. เทน้ำเมี่ยงใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ และกลีบบัวหลวง เป็นอันเสร็จ

2. หมูโสร่ง : โคราคะเทวี

“หมูโสร่ง” เป็นเมนูอาหารว่างแบบไทยโบราณลักษณะเป็นหมูบดละเอียดที่นำมาผสมเครื่องปรุงรสและ อัลมอนด์ดิบเม็ดเต็ม แบรนด์เฮอริเทจ ปั้นเป็นก้อนกลมจากนั้นก็ทำการนุ่งโสร่งด้วยการพันด้วยเส้นหมี่ซั่วแล้วก็นำไปทอดจนเหลืองกรอบ เป็นเมนูที่คนรักสุขภาพต้องชอบ เนื่องจากอัลมอนด์มีประโยชน์ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้ เมนูนี้สื่อเป็นนัย ๆ ถึง นางสงกรานต์นามว่า โคราคะเทวี ที่มีภักษาหารเตลัง คือ น้ำมัน ซึ่งใช้ในการทอดหมูโสร่ง

วัตถุดิบ (สูตรสำหรับ 3-4 ท่าน)1. หมูบด 500 กรัม

2. รากผักชี 10 ราก

3. กระเทียม 7 กลีบ

4. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ

5. เส้นหมี่ซั่ว (ชนิดเส้นไม่เค็ม)

6. น้ำมันรำข้าว 1 ขวด

7. ไข่ไก่ 1 ฟอง

8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

9. อัลมอนด์ดิบเม็ดเต็ม แบรนด์เฮอริเทจ 200 กรัมส่วนผสมของน้ำจิ้ม1. กระเทียม 5 กลีบ

2. พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด

3. อัลมอนด์ดิบเมล็ดเต็มโขลกละเอียด (ใส่ตามชอบ)

4. น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำมะนาว 1 ลูกวิธีทำ

1. นำหมี่ซั่วมาล้างน้ำพอชุ่ม แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. โขลกเม็ดพริกไทยให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี และกระเทียม โขลกรวมให้เข้ากัน

3. หมักหมูบดด้วยเครื่องปรุงรสจากข้อ2 ไข่ไก่ 1 ฟอง และซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. นำหมูบดที่หมักแล้วมาปั้นเป็นก้อนขนาดพอดีคำ จากนั้นนำเส้นหมี่ซั่วมาพันรอบคล้ายลูกตะกร้อ

5. ตั้งกระทะ เปิดไฟกลางค่อนไฟอ่อน ใส่น้ำมันให้ท่วม แล้วรอให้น้ำมันร้อนได้ที่ จากนั้นใส่หมูโสร่งลงทอดในกระทะ ทอดให้มีสีเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วจัดใส่จาน เป็นอันเสร็จ

วิธีทำน้ำจิ้มถั่วอัลมอนด์

โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูสวนให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวตามลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำเปล่าเล็กน้อย และมะนาว โขลกจนเข้าเนื้อกัน และใส่อัลมอนด์ที่โขลกละเอียดตามลงไป คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน และตักใส่ถ้วย เพื่อรับประทานคู่กับหมูโสร่ง

3. ข้าวต้มมัดอัลมอนด์ : กิริณีเทวี

“ข้าวต้มมัด” เมนูขนมไทยที่คุ้นเคยกันมาตั้งแต่โบราณ ขวัญใจคนทุกยุค และจะสอดไส้กล้วยหรือถั่วชนิดต่าง ๆ แต่ว่าในครั้งนี้เราจะใช้ อัลมอนด์ดิบสไลด์ จากแบรนด์ เฮอริเทจ เป็นวัตถุดิบสอดไส้หลัก เพราะอัลมอนด์จะมีความกรอบ อร่อย กัดแต่ละคำจะรู้สึกได้ถึงอัลมอนด์ที่ผสมผสานอยู่ในตัวข้าวอย่างดี พร้อมด้วยคุณประโยชน์จากอัลมอนด์ ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยเสริมสร้างความจำและสติปัญญา นอกจากนี้ยังสื่อถึง นางสงกรานต์นามว่า กิริณีเทวี ที่มีภักษาหารคือถั่วได้อย่างดี จะนำไปทำบุญหรือไว้แบ่งปันครอบครัวหรือเพื่อนบ้านไว้ทานเป็นของว่างในช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ดีทั้งคู่

วัตถุดิบเครื่อง (สูตรสำหรับ 3-5 ท่าน)1. กล้วยน้ำว้าสุกงอมปอกเปลือกฝานเนื้อให้หนาพอประมาณสำหรับสอดไส้

2. อัลมอนด์ดิบสไลด์ แบรนด์ เฮอริเทจ

3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร

4. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตามความชอบ)

5. เกลือ 1 ช้อนชา

6. ข้าวเหนียว ½ กิโลกรัมวิธีทำ

1. นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาสะเด็ดน้ำ

2. เคี่ยวกะทิด้วยไฟกลางจนกะทิเริ่มแตกมัน นำไปผัดกับกะทิจนกะทิเคลือบเนื้อข้าวเหนียว จากนั้นโรยเกลือและน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย ผัดต่อให้เกลือและน้ำตาลละลาย

3. ใส่อัลมอนด์ดิบสไลด์ลงไปเพิ่มความอร่อย กรุบกรอบ และผัดให้เข้ากัน จากนั้นนำออกมาพักให้เย็น เตรียมห่อใบตอง

4. นำอัลมอนด์สไลด์ กล้วย และข้าว ใส่บนใบตอง (ปริมาณตามความชอบ) จากนั้นห่อใบตองเป็นทรง มัดให้แน่น นำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
4. ตำกล้วยเมล็ดฟักทอง : กิมิทาเทวี

จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมได้ออกประกาศชื่อนางสงกรานต์ประจำปี 2566 นามว่า กิมิทาเทวี ที่มีภักษาหารคือ กล้วยและน้ำ เราจึงรังสรรค์เมนูที่ใช้กล้วย จนเป็นเมนู “ตำกล้วยเมล็ดฟักทอง” ที่ตำเส้นกล้วยน้ำว้าดิบผสมผสานกับเมล็ดฟักทองดิบออร์แกนิค แบรนด์เฮอริเทจ ซึ่งเมล็ดฟักทอง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะเป็นแหล่งของโพแทสเซียม แมกนีเซียมและแคลเซียม ที่เสริมสร้างและรักษาความแข็งแรงของกระดูก นอกจากนี้ กล้วยน้ำว้าดิบยังมีสารที่ชื่อว่า “แทนนิน” อันมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ปกป้องผนังกระเพาะลำไส้จากเชื้อโรค เมนูนี้รับรองว่าคนที่ชอบทานส้มตำจะถูกใจอย่างแน่นอน

วัตถุดิบเครื่อง1. กล้วยน้ำว้าดิบสับเป็นเส้น 3 ลูก

2. เมล็ดฟักทองดิบออร์แกนิค แบรนด์เฮอริเทจ 1 ถ้วย (ปริมาณตามความชอบ)

3. มะเขือเทศ 2 ลูก

4. กุ้งสดลวก 5 นาที

5. มะเขือเปราะ 1 ลูก

6. พริกขี้หนูสวน (ใส่ตามความชอบ)

7. กระเทียม 4 กลีบ

8. ถั่วฝักยาว 1 ลูก

9. เส้นแก้ว 1 (ใส่ตามความชอบ)

10. น้ำปลา 1 ทัพพี

11. น้ำตาลมะพร้าว½ ทัพพี

12. ปลาร้าเจ ½ ทัพพี

13. มะนาว 2 ลูก


วิธีทำ

1. โขลกพริกขี้หนูสวนและกระเทียมพอหยาบ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว, น้ำปลา, น้ำปลาร้าเจ, มะเขือเปราะหั่นชิ้น, มะเขือเทศ, ถั่วฝักยาวหั่นชิ้น และน้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ใส่เส้นกล้วยน้ำว้าดิบและเส้นแก้วตามลงไป ใส่กุ้งสุก ตำให้พอเข้าเครื่อง พร้อมโรยหน้าด้วยเมล็ดฟักทองดิบออร์แกนิค แล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

วันสงกรานต์ เป็นประเพณีที่งดงาม และเต็มไปด้วยบรรยากาศของความกตัญญู ความสนุกสนาน ความอบอุ่นและการให้เกียรติเคารพซึ่งกันและกัน สะท้อนให้เห็นถึงคุณลักษณะของความเป็นไทยได้อย่างเด่นชัด ทางแบรนด์ เฮอริเทจ ขอเป็นหนึ่งในการผลักดันประเพณีอันดีงามนี้ให้คงอยู่คู่สังคมไทยต่อไป หากใครสนใจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแบรนด์ เฮอริเทจ สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ LINE Official: @Heritagethailand, Shopee: Heritage Official และLazada: Heritage หรือติดตามรายละเอียดและรับชมเมนูเพื่อสุขภาพอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/Heritagegroupth และ Youtube: Heritage Group Channel (https://youtu.be/zTC8JcUfR5k)
[*] นางสงกรานต์ ปรากฏอยู่ในเรื่อง "มหาสงกรานต์" ตามจารึกที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามNo comments

Powered by Blogger.